Mỹ - Tâm dịch lớn nhất thế giới

 

Theo Báo Sức khỏe và Ðời sống là cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tính đến 13:52 trưa ngày 12/4/2020, 108.838 trường hợp tử vong đã được báo cáo và 1.780.776 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận trên toàn thế giới

 

Mỹ hiện là quốc gia có số lượng người nhiễm và chết cao nhất thế giới với con số lần lượt là 529.951 và 20.608.

New York hiện là tâm dịch lớn nhất, có số tử vong (6,367 ca) cao hơn cả vụ 11/9 cách đây 19 năm (2.996 người chết).

 

Hoa KỲ được cho là "bỏ phí gần 1 tháng chuẩn bị và tự phá hỏng cơ hội tốt nhất để khống chế đà lây lan của virus". Bang Washington ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên trên đất Mỹ ngày 21/1.

Tờ Wall Street Journal đăng tải bình luận của Luciana Borio, cựu giám đốc mảng chính sách y tế và phòng thủ sinh học tại Hội đồng An ninh Quốc gia, và Scott Gottlieb, cựu lãnh đạo Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) rằng ưu tiên hàng đầu là chính phủ liên bang phải làm việc với khu vực tư nhân và phát triển “bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh, dễ sử dụng”. Chính phủ của Tổng thống Trump chỉ bắt đầu làm điều này vào 29/2/2020.

 

Hiện tại, Mỹ trông chờ vào phong tỏa, can thiệp xã hội và điều trị quyết liệt với hy vọng hạn chế hậu quả từ dịch bệnh.

Trung Quốc 'thập thò' trước Coronavirus vì sợ làn sóng bùng phát thứ hai

 

Ngày 4-4, Trung Quốc ghi nhận 63 ca nhiễm mới, trong đó có 61 ca bệnh nhập khẩu từ nước ngoài.

 

Báo Straits Times cho biết Trung Quốc ngày 9-4 đã báo cáo 56 ca COVID-19 không triệu chứng mới, nâng tổng số ca bệnh không triệu chứng ở nước này lên 657 ca.

Ngày 11-4, số ca nhiễm mới ghi nhận là 99 ca, các trường hợp nhiễm virus không triệu chứng cũng tăng 63 trường hợp.

 

Những ca không được phát hiện, phần lớn là vì không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

 

Hiện (12/4) Trung Quốc có 82.052 người bị nhiễm SARS-COV-2 và đã có 3.339 ca tử vong.

 

 

Nguy hiểm khi xét nghiệm cho ra 'âm tính sai' (thực ra là dương tính)

Không có xét nghiệm hoàn hảo. Y học luôn có các ca xét nghiệm sai với nhiều lý do khác nhau. Vả lại, SARS-COV-2 lại là một bệnh hoàn toàn mới và con người mới trải qua vài tháng đấu chọi với căn bệnh này. Cho tới nay người ta chỉ tin độ chính xác đạt tầm 60-70%.

 

Priya Sampathkumar, chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở phòng khám Mayo Clinic, bang Minnesota, Mỹ, nói với AFP : "“Nhưng có nhiều điều có thể ảnh hưởng tới khả năng xét nghiệm phát hiện ra virus”, "“Phụ thuộc vào lượng virus của người đó là bao nhiêu... mẫu bệnh phẩm được thu thập thế nào, và liệu có được tiến hành đúng cách bởi người thu thập hay không, và mất bao nhiêu thời gian vận chuyển”, bà nói.

 

Điều này gây ra sự nguy hiểm gì?

 

Khi bị xét nghiệm sai, người ta tưởng mình không bệnh và lại đi 'reo rắc' virus cho cộng đồng hay chí ít cho người trong gia đình.

Chàng Kisdel đã tìm thấy chiếc lông chim Phượng Hoàng Lửa thứ năm và lời này trong cuốn sách mà anh đọc được từ ngôi đền thiêng trên núi.

Gói cứu trợ 2.000 tỷ USD có đủ cho Mỹ vực dậy nền kinh tế?

 

Nhà Trắng và Thượng viện Mỹ hôm 25/3 đã đồng thuận gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế do ảnh hưởng của dịch virus corona

 

Báo New York Times nhận định gói cứu trợ này chỉ có thể 'xoa dịu' nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vài tháng. Số tiền được trao cho các công ty và người dân để họ vẫn có thể cầm cự vài tháng mà không phải đóng cửa vì không có khách hàng.

 

Đơn giản là: nếu dịch bệnh kéo dài, người dân và các công ty vẫn chưa thể hoạt động trở lại thì bao nhiêu tiền ấy vẫn chưa đủ.

 

Theo nghiên cứu từ Viện JPMorgan Chase, đa số doanh nghiệp nhỏ chỉ có thể tồn tại trong vòng 12 ngày khi không có doanh thu mới.

 

Như vậy đối với các nước khác, tình hình có thể tệ hơn do họ không có được tiềm lực tài chính mạnh như Mỹ (dù 2000 tỷ USD được huy động từ vay nợ - trái phiếu chính phủ. Chỉ cần Quốc hội cho phép, Bộ Tài chính Mỹ có thể phát hành bao nhiêu trái phiếu cũng được, nhằm chi trả cho các khoản chi của chính phủ.)

 

Tương lai dịch COVID-19 bất định nên không có gì chắc chắn về hiệu quả của gói cứu trợ này trong lâu dài.

Covidiot - Những kẻ đùa với tử thần Corona

 

Đây là từ mới nhất xuất hiện trong từ điển tiếng anh, ám chỉ một người bỏ qua các cảnh báo liên quan đến sức khỏe và an toàn công cộng trong đại dịch Covid-19 hay chỉ người tích trữ hàng hóa

 

Người dân Hong Kong hiện nay được báo cáo kéo nhau ra biển trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Phục sinh (theo Zing và South China Morning Post). 

Một số lý do để họ phớt lờ các nguy hiểm về làn sóng bùng phát dịch Covid-19 thứ ba tại xứ sở này:

  • sau thời gian phong tỏa, họ giải tỏa tâm lý bức bách của mình khi bị nhốt trong nhà quá lâu
  • tâm lý nghỉ xả vào lễ Phục Sinh
  • chính quyền luôn đi chậm hơn vài bước chỉ ngăn cấm khi họ đã kéo nhau ra biển hay ra ngoài công cộng
  • Bản chất con người là một loài động vật xã hội nên khao khát được nói chuyện, giao tiếp làm bùng lên trong họ ý muốn phải ra ngoài

Những người trẻ chết đột ngột vì Covid-19

Trước đây trong thời gian đầu của đại dịch COvid-19, người ta nhận thấy đa số các ca tử vong là người cao tuổi. Nhưng thời gian gần đây số người trẻ phải nhập viện vì các triệu chứng nặng đang gia tăng.

Theo thống kê sớm từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), trong 2.449 bệnh nhân Covid-19:

  • 18% ở độ tuổi từ 45-54, và 29% là từ 20-44 tuổi.
  • Trong số những người nhập viện, 18% ở độ tuổi 45-54 và 20% ở độ tuổi từ 20-44.

 

DO đó, nói bệnh Covid-19 là bệnh của người già là hoàn toàn sai. Những người trẻ hay tất cả thành phần xã hội không được chủ quan.

Đại dịch mới liên tiếp và Sự rời khỏi của God

 

Tin tức hôm 12/4 cho hay: "Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một ca nhiễm Ebola mới đã xuất hiện chỉ vài ngày trước khi có thể công bố kết thúc dịch Ebola ở Congo."

{Ca nhiễm mới xuất hiện đồng nghĩa với dịch Ebola, khởi phát tháng 8/2018 và đã làm 2.200 người tử vong, sẽ tiếp tục kéo dài trong ít nhất 2 tháng nữa trước khi các nhân viên y tế có thể chắc chắn đã chấm dứt sự lây lan.

"Ca nhiễm mới là diễn biến tồi tệ cho cộng đồng dân cư vốn đang đứng trước sự đe dọa của Covid-19, bên cạnh các cuộc xung đột. Tình thế hiện giờ là 3 tình huống khẩn cấp: khủng hoảng nhân đạo, sự lây lan của Covid-19 và tái bùng phát của Ebola", Kate Moger, đại diện Ủy ban Cứu hộ quốc tế, cho biết.}

 

Lễ Phục Sinh năm nay không giống như mọi năm.

 

AI cũng thấy điểm khác biệt chính là Covid-19, và tín đồ Thiên Chúa Giáo KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ĐẾN NHÀ THỜ!

 

Điều không ai thấy chính là: Lần này, sự rời khỏi của Chúa mang một nghĩa khác: rằng mọi người tự xưng con Thiên Chúa đừng đến nhà thờ nữa.

 

Tổng thống Trump từng mong ước đất nước Hoa KỲ có thể mở cửa nền kinh tế lại vào đúng dịp lễ Phục Sinh 12/4, nhưng với một đất nước nạn PHân biệt chủng tộc và chống lại người nhiễm bệnh Covid-19 này, qua nhiều lần được cảnh báo vẫn luôn đẩy tệ nạn đó dâng cao, không có God nào muốn giúp cả.

Dĩ nhiên Hoa Kỳ giờ chẳng còn hy vọng mở của kinh tế vào dịp Phục Sinh và tất cả các nước khác trên thế giới cũng chẳng hy vọng nền kinh tế của họ có thể "Phục SInh' tại thời điểm này

 

Trừ một người có thể giúp họ và các đất nước khác làm được điều này: Vượt qua đại dịch Covid-19 và khôi phục nền kinh tế.

Xem Các Tập Khác Của Truyện Thần Thoại Xen Lẫn Thực Tế: "Chàng Kisdel & Bức Họa Phượng Hoàng Lửa"

Hành trình đi tìm những chiếc lông phượng hoàng lửa để dệt thành bức họa loài chim thần trong truyền thuyết.

Kisdel sẽ phải dùng tiếng hát mà Vị Thần đã ban cho để mở lời thách đố.

Chàng sẽ phải dùng các kiến thức thực tế trong cuộc sống để hóa giải lời thách đố đó.

ca nhac trư tinh nhạc tru tình hay nhất KHương Đạt Long Jelong

Post Views: 299
Scroll Up