• (Giới Thiệu) Tết Trung Thu ở Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc Khác Nhau Thế Nào? - CHÀNG KISDEL - Tập 26

Tết Trung Thu là lễ hội tại các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Singapore.

 

Ngày này cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia tại Đài Loan, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc.

 

Tết Trung Thu ở Việt Nam, Hàn Quốc và Trung Quốc có gì khác biệt?

 

Việt Nam Hàn Quốc  Trung Quốc
Tên gọi Tết Trung Thu Chuseok (추석) 中秋節 (Trung thu tiết)
Ngày tổ chức Theo Âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm, đây đã trở thành ngày tết của trẻ em (Tết thiếu nhi), còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết hoa đăng. Tại Triều Tiên và Hàn Quốc, ngày này là lễ tạ ơn (Chuseok), ngày mà người nông dân làm lễ tạ ơn tổ tiên vì đã cho một mùa màng bội thu, và là ngày tết lớn thứ hai trong năm và ngày nghỉ lễ quốc gia kéo dài 3 ngày. Người Hàn về thăm lại quê quán và ăn những món truyền thống Tết trung thu hay tết nguyên tiêu ra đời và được tổ chức hàng năm vào ngày 15.8 (Âm lịch)
Món ăn đặc trưng Bánh trung thu Songpyeon (송편), Bánh trăng khuyết,
là một trong những món ăn đặc trưng của ngày lễ Chuseok
Bánh trung thu
Ý nghĩa ngày lễ Ngày tết Trung thu là để con người đoàn viên với nhau, ra tăng sự đoàn kết. Tiếp theo đó là hướng đến trăng (hay còn gọi là Tết trông trăng) và hướng đến truyền thuyết cổ xưa về trăng để không quên gốc gác của mình.

Cuối cùng, Trung thu là dịp để mọi người vui chơi, giải trí, hướng đến cuộc sống an lành, tương lai tốt đẹp hơn. Đây mới là giá trị chính của tết Trung thu.

Chuseok là một trong những ngày lễ quan trọng của người Hàn Quốc. Vì mùa thu cũng là mùa gặt nên nhà nông thuở trước nhân đó bày lễ tạ ơn tổ tiên đã giúp mùa màng no đủ và cầu mong cho mùa màng năm sau bội thu... Đây cũng là dịp gia đình sum họp. Ai ở xa quê cũng tìm về quây quần bên gia đình trò chuyện, ăn uống và hưởng thụ những thành quả của vụ thu hoạch duy nhất trong 1 năm. Trong những ngày lễ hội các gia đình sẽ bày tiệc ngắm trăng, trẻ em được tham gia chơi nhiều trò chơi như rước đèn cá chép, đèn kéo quân, múa lân, người lớn coi đêm Rằm tháng Tám là đêm của thơ ca, hẹn hò đôi lứa.
Trò chơi tiêu biểu Rước lồng đèn: trẻ em sẽ cầm các lồng đèn đủ hình dạng khác nhau (có thể dùng nến để chiếu sáng ban đêm) đi quanh các khu phố Múa ganggangsullae: Cách thức của trò chơi này là các cô gái sẽ mặc những bộ hanbok (한복) rồi tụ họp lại dưới ánh sáng đêm trăng rằm, nắm tay nhau xếp thành vòng tròn, vừa hát vừa nhảy múa Thả đèn dưới sông:

Những chiếc đèn hoa đăng lung linh được thả trôi ra ngoài sông được làm từ giấy dầu thiết kế hình hoa sen hay chiếc thuyền…thắp nến ở giữa. Chiếc thuyền trôi ra xa mang theo bao ước nguyện tâm linh, ai cũng mong muốn chiếc đèn của mình bay xa để những điều ước trở thành hiện thực.

Thả đèn lồng Khổng Minh lên trời để cầu may mắn, hạnh phúc đến với gia đình và người thân.

 

 

danh ngôn (Giới Thiệu) Tết Trung Thu ở Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc Khác Nhau Thế Nào? - CHÀNG KISDEL - Tập 26

Chàng Kisdel đã tìm thấy chiếc lông chim Phượng Hoàng Lửa thứ hai mươi sáu và lời này trong cuốn sách Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc

Xem Các Tập Khác Của Truyện Thần Thoại Xen Lẫn Thực Tế: "Chàng Kisdel & Bức Họa Phượng Hoàng Lửa"

Hành trình đi tìm những chiếc lông phượng hoàng lửa để dệt thành bức họa loài chim thần trong truyền thuyết.

Kisdel sẽ phải dùng tiếng hát mà Vị Thần đã ban cho để mở lời thách đố.

Chàng sẽ phải dùng các kiến thức thực tế trong cuộc sống để hóa giải lời thách đố đó.

ca nhac trư tinh nhạc tru tình hay nhất KHương Đạt Long Jelong

Banner Design by Khuong Dat Long

Photo by Thoa Ngo on Unsplash

Photo by Larm Rmah on Unsplash

Post Views: 158
Scroll Up