• Cà khịa là gì: Donald Trump 'Cà Khịa' Warren Buffett (tập 11)

Nhiều người Việt tự hỏi cà khịa là gì? Mạng xã hội, những câu chuyện phiếm, tấu hài, v.v...đã sử dụng từ này gần đây để tăng thêm tính hài hước cho những câu chuyện cuộc sống

 

Từ cà khịa nghĩa là gì?

 

Nếu tham khảo từ điển mở Wiktionary, 'cà khịa' là động từ dùng để:

  1. Cố ý gây sự để cãi vã, đánh đấm nhau
  2. Xen vào chuyện riêng người khác.

 

Có thể hiểu khi bạn đi 'cà khịa' người nào đó, tức bạn đã 'khẩu nghiệp' với họ vì họ sẽ nhận biết ngay bạn đang 'xăm xỉa' hay 'tọc mạch' những thứ xấu mà họ có.

 

Nếu muốn biết cà khịa là sao hay cà khịa là cái gì hãy xem video clip này nhé:

 

Văn hóa cà khịa Việt Nam và Thế Giới?

 

Thật ra, cà khịa có khi 'khẩu Phật tâm xà', bề ngoài nói những lời có vẻ dễ nghe nhưng lại gây 'thương tích' lớn trong lòng người bị cà khịa tùy theo mức độ sự việc.

 

Ví dụ: người vợ biết chồng ngoại tình vì ngửi thấy mùi nước hoa Channel number 5 trên cổ áo anh ta. Cô ta buông một câu nghe ra vẻ dịu ngọt với chồng: "Đúng là channel number 5 có khác anh nhỉ!"

 

Lời cà khịa của cô vợ có vẻ là 'nhát dao' khiến nhịp tim anh chồng đập mạnh hơn.

 

Cà khịa có thể làm cuộc sống 'nở hoa', thêm vui tươi như  những video hài bạn xem và cũng có thể làm cuộc sống 'bế tắc', tả tơi như ví dụ cuộc tình trên.

 

Việt Nam hay Thế giới cũng 'cà khịa' giống nhau, nhưng trong nhiều trường hợp, văn hóa khác nhau sẽ quyết định tính chất cà khịa khác nhau.

Ví dụ: trong cách nói chuyện, Người Mỹ khi nói chuyện thì thường không ngại ca ngợi bản thân và thường nâng mình lên và điều đó thể hiện sự tự tin của họ. Trong khi đó, người Việt Nam khi nói chuyện thường khiêm tốn, hạ mình xuống một chút để thể hiện sự khiêm nhường.

Do vậy, nếu cà khịa chuyện 'tự khen bản thân' (ám chỉ thói tự cao) ở Việt Nam sẽ dễ làm ngừơi ta xấu hổ hơn.

CÀ KHỊA LÀ GÌ? DONALD TRUMP 'CÀ KHỊA' TỶ PHÚ WARREN BUFFETT THẾ NÀO?

Chàng Kisdel đã tìm thấy chiếc lông chim Phượng Hoàng Lửa thứ mười một và lời này trong cuốn sách về Phát Triển Bản Thân mà anh mua tại phố Wall

Cà khịa tiếng anh là gì? DONALD TRUMP 'CÀ KHỊA' TỶ PHÚ WARREN BUFFETT !?

 

CafeF cho hay:

{Trong một bài phát biểu vào ngày 5/6 tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi về số liệu việc làm mới tăng vọt trong tháng 5, báo hiệu rằng đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ có thể đang diễn ra một cách nhanh chóng. Trong khi đó, ông cũng đưa ra một vài lời bình luận về việc huyền thoại đầu tư Warren Buffett bán sạch cổ phiếu hàng không gần đây.

Ông Trump phát biểu: "Warren Buffett đã bán cổ phiếu hàng không cách đây không lâu. Ông ấy đã đúng cả đời, nhưng đôi khi ngay cả một người như Warren Buffett – người tôi rất tôn trọng, cũng mắc sai lầm. Ông ấy nên giữ lại cổ phiếu hàng không, bởi cổ phiếu hàng không đã thăng hoa trong ngày hôm nay."}

 

Có phải Trump đang 'cà khịa' vị tỷ phú?

 

Nếu theo cách hiểu 'cà khịa là gì' ở trên ("Xen vào chuyện riêng người khác.") thì rõ ràng đối với Warren Buffet, TRump đang cà khịa ông.

Donald Trump đang nói cho cả thế giới biết sai lầm của Warren (mà tự vị tỷ phú này cũng thừa nhận bản thân mắc sai lầm khi đầu tư vào cổ phiếu hàng không).

Hẳn Mr. Buffet chẳng thấy ý tốt gì khi lời của Trump cũng được nhiều người xem là ông đang chế giễu vị tỷ phú bởi vì câu "Ông ấy đã đúng cả đời"!

 

Trong tiếng anh, từ gần với nghĩa 'cà khịa' là taunt hoặc provoke (chọc khoáy/chế nhạo/chọc giận ai đó)

Xem Các Tập Khác Của Truyện Thần Thoại Xen Lẫn Thực Tế: "Chàng Kisdel & Bức Họa Phượng Hoàng Lửa"

Hành trình đi tìm những chiếc lông phượng hoàng lửa để dệt thành bức họa loài chim thần trong truyền thuyết.

Kisdel sẽ phải dùng tiếng hát mà Vị Thần đã ban cho để mở lời thách đố.

Chàng sẽ phải dùng các kiến thức thực tế trong cuộc sống để hóa giải lời thách đố đó.

ca nhac trư tinh nhạc tru tình hay nhất KHương Đạt Long Jelong

Post Views: 201
Scroll Up